Mang Đá Thiên Nhiên Có Lên Nước Không?
Tin tức

Mang Đá Thiên Nhiên Có Lên Nước Không?

Đăng: 22/12/2023 bởi ĐINH NGỌC QUÝ.

Đá thiên nhiên là những loại đá được hình thành từ tự nhiên, không qua tác động của con người. Chúng có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm riêng. Một trong những đặc điểm nổi bật của đá thiên nhiên là khả năng lên nước. Vậy mang đá thiên nhiên có lên nước không?

Khái niệm đá lên nước

Hiện tượng đá lên nước là hiện tượng đá thiên nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên bóng hơn, màu sắc đậm hơn, tươi tắn hơn. Đối với những viên đá có vân mờ nhạt thì sẽ tiêu biến dần theo thời gian.

Nguyên nhân đá lên nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đá lên nước, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chính sau:

 • Mồ hôi: Mồ hôi của người đeo đá chứa các chất khoáng và axit tự nhiên. Khi tiếp xúc với đá, các chất này sẽ phản ứng với các thành phần của đá, giúp đá trở nên bóng hơn, màu sắc đậm hơn.
 • Chất nhờn trên da: Da người có chứa chất nhờn, đây là một loại chất béo tự nhiên. Khi tiếp xúc với đá, chất nhờn này sẽ giúp đá trở nên bóng hơn và bảo vệ đá khỏi các tác động của môi trường.
 • Tia UV: Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể tác động đến các thành phần của đá, giúp đá trở nên đậm màu hơn.

Các loại đá thiên nhiên lên nước

 • Đá thiên nhiên có khả năng lên nước sau một thời gian sử dụng. Hiện tượng này xảy ra do sự tác động của các yếu tố như mồ hôi, chất nhờn trên da, ánh nắng mặt trời,...
 • Thời gian lên nước của đá thiên nhiên phụ thuộc vào loại đá, chất lượng đá và tần suất sử dụng. Đối với các loại đá quý như thạch anh, cẩm thạch, hồng ngọc,... thì thời gian lên nước thường từ 1 năm đến 5 năm.
 • Hiện tượng lên nước sẽ khiến đá trở nên bóng hơn, màu sắc đậm hơn, trong hơn và vân mờ nhạt sẽ tiêu biến dần.
 • Việc đeo đá thiên nhiên cũng có thể phản ánh được phần nào tình trạng sức khỏe của người đeo. Nếu đá bị đục, mờ thì có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có vấn đề người đeo cần tạo cho mình lối sống tích cực hơn, tránh xa sự tiêu cực để cơ thể mang được khí chất tốt nhất.

Không phải tất cả các loại đá thiên nhiên đều có khả năng lên nước tốt. Những loại đá có khả năng lên nước tốt nhất là các loại đá quý như:

 • Thạch anh: Thạch anh là loại đá quý có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một màu sắc và đặc điểm riêng. Các loại thạch anh có khả năng lên nước tốt nhất là thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đen, thạch anh tím, thạch anh hồng,...
 • Cẩm thạch: Cẩm thạch là loại đá quý có màu xanh lục, được hình thành từ sự kết tinh của canxi và magie. Cẩm thạch có khả năng lên nước rất tốt, giúp đá trở nên bóng hơn, màu sắc đậm hơn và có độ trong suốt cao hơn.
 • Hồng ngọc: Hồng ngọc là loại đá quý có màu đỏ, được hình thành từ sự kết tinh của carbon. Hồng ngọc có khả năng lên nước tốt, giúp đá trở nên bóng hơn và màu sắc đậm hơn.
 • Ngọc lục bảo: Ngọc lục bảo là loại đá quý có màu xanh lục, được hình thành từ sự kết tinh của beryllium, aluminum và oxi. Ngọc lục bảo có khả năng lên nước tốt, giúp đá trở nên bóng hơn và màu sắc đậm hơn.
 • Những loại đá khác sẽ lên nước chậm hơn tùy thuộc vào chất lượng đá và tần suất sử dụng.

 

Cách chăm sóc đá thiên nhiên để lên nước tốt

Để đá thiên nhiên lên nước tốt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Vệ sinh đá thường xuyên: Bạn nên vệ sinh đá thiên nhiên ít nhất 1 lần/tuần bằng nước ấm và xà phòng nhẹ. Vệ sinh đá giúp loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi và các chất bẩn khác, giúp đá sáng bóng và đẹp hơn.
 • Tránh để đá tiếp xúc với các chất hóa học: Các chất hóa học như nước hoa, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc,... có thể làm hỏng đá thiên nhiên. Do đó, bạn nên tránh để đá tiếp xúc với các chất hóa học này.
 • Bảo quản đá ở nơi khô ráo, thoáng mát: Đá thiên nhiên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý khi mang đá thiên nhiên

Khi mang đá thiên nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên mang đá khi bơi lội: Nước hồ bơi có chứa các hóa chất có thể làm hỏng đá thiên nhiên.
 • Không nên mang đá khi làm việc nặng: Nước và mồ hôi có thể làm đá bị xước hoặc vỡ.
 • Không nên mang đá khi ngủ: Khi ngủ, bạn có thể vô tình làm rơi hoặc va đập đá, gây hỏng đá.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng đá thiên nhiên lên nước. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này và cách chăm sóc đá thiên nhiên để đá lên nước tốt.

Ngọc Quý Gemstones

Viết bình luận của bạn:
hotline Facebook Trang Sức Đá Phong Thủy Ngọc Quý Zalo Trang Sức Đá Phong Thủy Ngọc Quý Messenger Trang Sức Đá Phong Thủy Ngọc Quý